Xây dựng đội nhóm “THIỆN CHIẾN, TINH NHUỆ” như quân đội HOA KỲ

Xây Dựng đội Nhóm Như Quân đội Hoa Kỳ 2

Bạn đã từng nghe về biệt đội Navy SEAL của Hoa Kỳ bao giờ chưa?

Họ là những người tập trung những cá nhân xuất sắc nhất, tinh nhuệ nhất với sức chiến đấu hiệu quả và thần bí nhất thế giới. Họ luôn có mặt kịp thời khi chính phủ và quân đội Mỹ cần.

Sự tinh nhuệ của Biệt đội Navy SEAL phần lớn xuất phát từ việc xây dựng đội nhóm tốt, sự sáng tạo và năng lực tổ chức của các thành viên trong đội. Mỗi thành viên trong đội đều cố gắng rèn luyện để đạt hiệu suất cao nhất có thể.

Một cựu binh của Navy SEAL và giờ là một doanh nhân thành công sẽ chia sẻ cách anh áp dụng những bài học từ Biệt đội Navy SEAL cho công ty của mình, giúp tất cả thành viên trong tổ chức đều thiện chiến và dốc hết sức tạo kết quả công việc tốt nhất có thể.

Trong bài viết này chúng ta sẽ hiểu được cách xây dựng đội nhóm làm việc hiệu quả để kinh doanh thành công.

1. CHỌN THÀNH VIÊN PHÙ HỢP CHO NHÓM

Không có kỷ luật và trách nhiệm, sẽ không có việc nào được hoàn thiện một cách tử tế. Trước hết, thành viên trong nhóm phải thấm nhuần các giá trị của một tổ chức đội nhóm vô địch là gì? Bạn phải tuyển dụng, đào tạo, và thăng tiến cho nhân viên trên cơ sở những giá trị đó.

2. XÁC ĐỊNH RÕ VAI TRÒ

Khi đã có trong tay một đội nhóm phù hợp, bạn phải đảm bảo rằng mỗi người đang ngồi ở vị trí thích hợp, bằng cách xác định rõ vai trò của mỗi cá nhân và tạo cơ hội để họ phát triển. Khi mọi người đều biết chính xác họ được kỳ vọng ra sao và được đánh giá cao năng lực của mình như thế  nào từ các cấp lãnh đạo đội nhóm. Thì hiệu quả và tinh thần của đội sẽ được cải thiện.

Xây dựng đội nhóm như quân đội Hoa Kỳ
Xác định rõ vai trò rõ ràng của các thành viên

3. LOẠI BỎ SỰ CHỒNG CHÉO

Trong khi xây dựng đội nhóm, sự thiếu hiệu quả xảy ra khi các nguồn lực được phân bổ không đúng cách và chồng chéo lên nhau. Nếu bạn có quá nhiều nhân viên hoặc không xác định rõ vai trò của họ, hãy thay đổi.

4. YÊU CẦU THÔNG TIN MINH BẠCH

Di chuyển. Bắn. Truyền tin. Đó là cách quân đội tổ chức hoạt động trên mặt trận, sao cho phát huy được tất cả những khả năng cần có của một người lính SEAL xuất sắc. Giao tiếp là yếu tố quan trọng nhất. Văn hóa công ty phải thúc đẩy sự trung thực và tầm quan trọng của những phản hồi mang tính xây dựng đội nhóm giữa các đội và cá nhân. Một trong những giá trị cốt lõi của công ty chúng tôi là “Mọi người đều có tiếng nói”. Và hãy tin tôi đi, ai cũng có quyền được lên tiếng! Khi bạn biết mình có người phù hợp trong nhóm, thật ngu ngốc khi không muốn biết họ nghĩ gì.

5. LUÔN LUÔN CẢI TIẾN QUY TRÌNH

Lính SEAL liên tục biến đổi chiến thuật chiến đấu của họ. Nếu bạn chiến đấu chống lại một kẻ thù trong thời gian đủ dài, kẻ thù đó sẽ thích ứng với chiến lược của bạn. Vì vậy, bạn phải thay đổi chiến thuật. Nhờ có tăng trưởng, chuyển dịch kinh tế, hoặc thay đổi diễn ra trong mỗi ngành, mọi công ty phải thay đổi đế thích ứng. Để làm tốt điều này, nhóm của bạn phải thường xuyên xem xét lại cách thức hoạt động và xác định những gì cần cải thiện.

6. LẤP ĐẦY CÁC KHOẢNG TRỐNG KHI XÂY DỰNG ĐỘI NHÓM

Khi một nhóm hiệu quả thường xuyên kiểm tra cách thức làm việc, những khoảng trống sẽ lộ ra. Nếu điều này xảy ra, hãy nhanh chóng thực hiện những thay đổi cần thiết. Làm vậy sẽ ngay lập tức có tác động tích cực.

7. LOẠI BỎ NHỮNG TRỞ NGẠI

Chính một nhóm binh nhì đã tìm ra giải pháp hiệu quả hơn để Biệt đội SEAL chui ra khỏi chiếc Humvee. Trong thế giới kinh doanh, loại bỏ trở ngại thường tiêu tốn nhiều tiền của, và điều đó đồng nghĩa với việc cần có sự phê duyệt của cấp trên. Thường thì những nhân viên năng suất ở cấp cơ sở là người hiểu nhất về những bất cập trong quá trình hoạt động. Lãnh đạo cần phải tin tưởng và trao quyền để họ thực hiện thay đổi.

Xây Dựng đội Nhóm Như Quân đội Hoa Kỳ 2
Lãnh đạo cần phải tin tưởng và trao quyền để họ thực hiện thay đổi.

8. SÁNG TẠO TRONG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Từ trước đến nay, trí tưởng tượng đóng một vai trò then chốt trong việc cải thiện khả năng hoạt động của biệt đội SEAL. Công ty chúng tôi hoạt động trong một ngành liên tục thay đổi, và điều này đã buộc chúng tôi phải luôn luôn đánh giá và thay đổi cách thức cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Điều này đòi hỏi phải cơ cấu lại tổ chức, chiêu mộ nhân tài mới, và đào tạo liên tục. Chúng tôi động viên đội ngũ nhân sự tham gia, sáng tạo, và thích nghi với mọi thay đổi.

9. TIẾP THU SỰ THÍCH ỨNG

Chúng ta thường không thay đổi kịp thời để tránh các vấn đề. Một trong những câu nói yêu thích của tôi là “Chẳng có chiến lược nào hữu ích trong lần đương đầu đầu tiên với kẻ thù”. Và tôi có thể đảm bảo với bạn rằng đó là sự thật. Bạn có thể lên bao nhiêu kế hoạch tùy ý, nhưng sự năng động và tính linh hoạt là những thứ tạo nên một tổ chức tuyệt vời nhất.

Ngay bây giờ, hãy tận dụng mọi thời gian để đảm bảo rằng công ty của bạn được thiết lập để thành công.

 

Hãy xem thêm: 8 cách giúp dân khởi nghiệp đứng vững trên thị trường

Để nhận thêm các tài liệu đắt giá giúp tăng thêm kiến thức và khả năng tư duy nhanh chóng, dễ dàng hãy để lại thông tin liên hệ bên dưới chúng tôi sẽ gửi tặng bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *