Tư duy chiến lược là gì? Doanh nhân phải có tư duy chiến lược nào để kinh doanh thành công?

Tư duy chiến lược

Tư duy chiến lược kinh doanh là một quá trình xác định phương thức hành động trước khi  ra quyết định nhằm giúp người doanh nhân đạt được mục tiêu kinh doanh của mình kể cả khi nguồn lực hữu hạn. Tư duy chiến lược trong kinh doanh là một công cụ khi người doanh nhân rèn luyện được thì nó cực kỳ hiệu quả và có giá trị trong việc ra quyết định nhanh, chính xác và hiệu quả cao. Nó giúp những quyết định của người doanh nhân đạt được mục tiêu kinh doanh dễ dàng hơn trong thời gian ngắn hơn với công sức ít hơn.

Ví dụ:

– Nhờ có tư duy chiến lược kinh doanh mà những doanh nhân lão luyện thì biết cách kinh doanh kể cả khi không có vốn, họ biết cách huy động vốn của người khác, họ biết cách bán hàng và thu tiền trước khi sản xuất ra hàng hóa  (chiến lược pree sell – bán trước) . Hoặc nhiều doanh nhân biết cách kêu gọi đầu tư, huy động vốn từ tiền của người khác… và rất nhiều tư duy chiến lược khác mà những doanh nhân bình thường sẽ chấp nhận dừng bước khi gặp những khó khăn này.

– Nhờ có tư duy chiến lược mà những doanh nhân lão luyện như Phạm Nhật Vượng Vingroup biết cách chọn sản phẩm kinh doanh theo một hệ sinh thái ngành nào trước, ngành nào sau cho cùng một tập khách hàng giúp họ bớt rất nhiều chi phí marketting, bán hàng , định vị thương hiệu và gây dựng được thương hiệu trong một thời gian ngắn

khái niệm tư duy chiến lược kinh doanh

Hiểu một cách thực dụng trực quan tư duy chiến lược doanh
Tư duy chiến lược liên quan đến việc phát triển toàn bộ các kỹ năng quan trọng. Những kỹ năng quan trọng đó là gì? Tôi cung cấp danh sách các kỹ năng quan trọng sau đây mà các nhà tư tưởng chiến lược giỏi nhất sở hữu và sử dụng hàng ngày.

Tư duy chiến lược
Tư duy chiến lược

Tư duy chiến lược, các kỹ năng cần có

Quá trình đạt được các kĩ năng này bạn không thể đạt được trong một ngày, một tháng hay một năm mà đòi hỏi cần trau dồi rèn luyện không ngừng. Đối với một doanh nhân nó có thể sẽ theo bạn suốt cuộc đời.

Kỹ năng quan trọng số 1

Các nhà tư tưởng chiến lược có khả năng sử dụng các mặt trái (logic) và phải (sáng tạo) trong não của họ. Kỹ năng này cần sự luyện tập cũng như sự tự tin và có thể rất có giá trị.

Kỹ năng quan trọng số 2

Họ có khả năng phát triển tầm nhìn kinh doanh và tầm nhìn cá nhân rõ ràng và tập trung. Họ có kỹ năng cả về tư duy với mục đích chiến lược cũng như tạo ra một quy trình có tầm nhìn. Họ có cả hai kỹ năng và họ sử dụng chúng để bổ sung cho nhau.

Kỹ năng quan trọng số 3

Những người có tư duy chiến lược có khả năng xác định rõ mục tiêu và phát triển kế hoạch hành động chiến lược với từng mục tiêu được chia thành các nhiệm vụ và mỗi nhiệm vụ có một danh sách các tài nguyên cần thiết và một mốc thời gian cụ thể.

Tư duy chiến lược
Tư duy chiến lược

Kỹ năng quan trọng số 4

Họ có khả năng thiết kế linh hoạt trong kế hoạch của mình bằng cách tạo ra một số điểm chuẩn trong suy nghĩ để xem xét tiến độ. Sau đó, họ sử dụng các điểm chuẩn đó để làm hướng dẫn và nhận ra cơ hội sửa đổi kế hoạch của họ khi cần thiết. Những nhà tư duy chiến lược có một khả năng bẩm sinh là chủ động và lường trước sự thay đổi, thay vì phản ứng với những thay đổi sau khi chúng xảy ra.

Kỹ năng quan trọng số 5

Họ có nhận thức và nhận thức đáng kinh ngạc. Họ sẽ nhận ra manh mối bên trong và bên ngoài, thường là tinh tế, để giúp định hướng cho tương lai và nhận ra cơ hội cho họ và các công ty hoặc tổ chức của họ. Những nhà tư tưởng chiến lược vĩ đại sẽ lắng nghe, lắng nghe và hiểu những gì được nói và sẽ đọc và quan sát bất cứ điều gì họ có thể để họ có những thông tin chiến lược và hữu ích để hướng dẫn họ.

Các nhà tư tưởng chiến lược thường có những trải nghiệm trong khi đi nghỉ mát, đi bộ, ngồi và thư giãn hoặc trong nhiều hoạt động khác vì họ nhìn thấy hoặc nghe thấy một cái gì đó cộng hưởng và vì họ rất biết và nhận thức điều này góp phần to lớn vào việc xây dựng hệ tư duy chiến lược.

Tư duy chiến lược
Tư duy chiến lược

Kỹ năng quan trọng số 6

Họ là những người học suốt đời cam kết và học hỏi từ mỗi kinh nghiệm của họ. Họ sử dụng kinh nghiệm của họ để cho phép họ suy nghĩ tốt hơn về các vấn đề chiến lược.

Kỹ năng quan trọng số 7

Những nhà tư tưởng chiến lược giỏi nhất và vĩ đại nhất dành thời gian cho bản thân. Thời gian chờ đợi của họ có thể ở dạng rút lui (một số người thích gọi nó là một tiến bộ trước vì nó tiến lên theo hướng suy nghĩ của họ); đi bộ trong một môi trường đặc biệt; thư giãn trên một chiếc ghế thoải mái trong sảnh của một khách sạn lịch sự; hoặc một buổi chiều ở một nơi yên tĩnh với một tờ giấy trắng hoặc máy tính trên đùi của họ với trò chơi suy nghĩ của họ.

Kỹ năng quan trọng số 8

Để có tư duy chiến lược họ luôn cam kết và tìm kiếm lời khuyên từ người khác. Họ có thể sử dụng một huấn luyện viên, một người cố vấn, một nhóm cố vấn ngang hàng hoặc một số nhóm khác mà họ có thể tâm sự và đưa ra ý tưởng cho phản hồi.

Tư duy chiến lược
Tư duy chiến lược

Kỹ năng quan trọng số 9

Họ có khả năng cân bằng lượng sáng tạo khổng lồ của mình với ý thức thực tế và trung thực về những gì có thể đạt được trong dài hạn. Khả năng cân bằng này không ngăn cản họ trong suy nghĩ của họ. Đôi khi họ coi mình là những người lạc quan thực tế.

Kỹ năng quan trọng số 10

Họ có khả năng không phán xét và họ không cho phép bản thân bị kìm hãm hoặc hạn chế bằng cách đánh giá suy nghĩ của chính họ hoặc suy nghĩ của người khác khi ý tưởng ban đầu được phát triển và chia sẻ. Điều này đặc biệt đúng trong bất kỳ bài tập động não nào của người Viking để đảm bảo luồng ý tưởng tuyệt vời. Sẽ có thời gian để kiểm tra các ý tưởng SAU KHI não động não đã được kết luận.

Tư duy chiến lược
Tư duy chiến lược

Kỹ năng quan trọng số 11

Họ có khả năng kiên nhẫn và không vội vàng đưa ra kết luận và phán đoán. Những ý tưởng và suy nghĩ tuyệt vời đòi hỏi thời gian để phát triển thành những thành công lớn trong tương lai để đạt được tầm nhìn xác định của bạn.

Sẽ mất khá nhiều thời gian để bạn rèn luyện, học được những kĩ năng tư duy này. Tuy nhiên các tổ chức lớn nhất và thành công nhất trên thế giới, trong nhiều năm và nhiều thập kỷ, sẽ nghĩ trước và khuyến khích tư duy chiến lược trong kế hoạch kinh doanh của họ.

 Một tương lai thành công bền vững đòi hỏi nhiều hơn nữa, bất kể doanh nghiệp của bạn lớn hay nhỏ, và một yêu cầu chính là tư duy chiến lược. Do đó, tôi thực sự khuyên bạn nên phát triển mười một (11) kỹ năng quan trọng này của một nhà tư tưởng chiến lược để sử dụng trong công việc và cuộc sống cá nhân của bạn để đảm bảo thành công.

Để có được những kế hoạch kinh doanh tuyệt vời, giải quyết mọi khó khăn trong công việc kinh doanh của bạn và mọi tài liệu hữu ích về kinh doanh hãy để lại thông tin ở form bên dưới.

đặc điểm của tư duy chiến lược

tư duy chiến lược của người lãnh đạo

tư duy chiến thuật

ý nghĩa của tư duy chiến lược

tư duy ứng biến là gì

đặc trưng của tư duy chiến lược

rèn luyện tầm nhìn chiến lược

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *