THAO TÚNG – TÂM LÝ KHÁCH HÀNG VỚI 9 THỦ THUẬT

Tâm lý khách hàng

   Dưới đây là 9 thủ thuật đánh vào tâm lý khách hàng mà hãng cafe nổi tiếng “STARBUCKS”. Đế chế cafe cao cấp này đã áp dụng để phục vụ. Lôi kéo khách hàng quay lại, nhớ đến thương hiệu cafe nổi tiếng này. Khánh hàng được trải nghiệm cảm giác hơn người khi sử dụng cafe của họ.

1. Khách hàng được thu hút bởi nội thất.

Nếu là fan trung thành của Starbucks, thì bạn sẽ dễ dàng nhận ra hãng cà phê này đôi khi… đuổi khéo khách hàng ngồi tại cửa hàng.

Như thế nào? Bí mật nằm ở vị trí của các chi nhánh Starbucks, nếu là điểm đẹp. Gần các giao lộ và có nhiều người qua lại – bàn ghế ở đó ngồi không hề thoải mái chút nào. Thậm chí là ghế cứng và không có tựa lưng. Và chỉ sau khoảng 30 phút, hầu hết lượt khách cũ sẽ rời đi và lại có chỗ trống cho người đến sau.

Ngoài ra, Starbucks làm quầy pha chế khá thấp để khách hàng có thể trông thấy nhân viên bởi họ tin rằng. Khách hàng sẽ cảm thấy yên tâm và gần gũi hơn nếu được kết nối với người phục vụ mình.

2. FOMO – mẹo tâm lý cũ nhưng vẫn hiệu quả trong thời hiện đại

Trong tâm lý học, có một thuật ngữ gọi là FOMO – Fear of Missing Out – nỗi sợ bị bỏ lỡ. Ám chỉ đối tượng khách hàng tiềm năng sợ bỏ lỡ cơ hội mua hàng giảm giá hoặc món đồ mới lạ, hay ho.

Phương tiện truyền thông và đặc biệt là quảng cáo truyền hình đã gieo rắc và khiến nỗi sợ này phát triển hơn bao giờ hết. Với Starbucks, đơn giản là đồ uống phiên bản có giới hạn. Starbucks khiến bạn nghĩ rằng, nếu không đi uống ngay mà để sang tuần. Sẽ là quá muộn và chẳng còn cơ hội để thử nữa.

3.  Kết thúc bằng số 0 hoặc 5 trong Menu

Trong các nhà hàng Starbucks, giá kết thúc bằng 5 hoặc 0.
Điều này là do những con số này dễ dàng che giấu sự thay đổi về giá. Theo tâm lý khách hàng không nhận thấy giá tăng nếu giá đó không làm tròn. Bộ não của chúng ta làm tròn số tự động để che giấu những điểm không hoàn hảo.

TÂM LÝ KHÁCH HÀNG
TÂM LÝ KHÁCH HÀNG

4. Bài trí ánh sáng để “dụ” khách hàng vào chi tiền

Nghe có vẻ khó tin nhưng Starbucks sử dụng ánh sáng để khiến khách hàng móc ví.
Khi bạn vào một quán Starbucks. Hầu như chỉ có quầy thanh toán với các kệ sản phẩm là có nhiều ánh sáng nhất. Sự sáng sủa khiến ta đưa ra đánh giá tích cực hơn, do đó dễ bốc đồng hơn và chi nhiều tiền hơn.

Điều này giống như 1 mũi tên trúng 2 đích: Dẫn khách hàng đi theo hướng cần thiết và thu hút sự chú ý vào những sản phẩm mà Starbucks muốn bán nhất.

5. “Đào tạo” khách hàng mua phiên bản nhẹ hơn nhưng đắt hơn của cà phê rang xay

Theo các chuyên gia về cà phê, các loại cà phê rang xay tại Starbucks như Espresso chỉ dành cho những khách hàng nghiện caffein. Thích hương vị mạnh. Và như vậy, phần còn lại phải mua frappuccino hoặc latte.

Rõ ràng, chúng đắt hơn nhưng hầu hết khách hàng lại được “đào tạo” để mua phiên bản nhẹ hơn này.

6. Bố trí quầy tính tiền sao cho khách hàng chẳng muốn rời đi

Mẹo này đã được Starbucks học tập từ các hệ thống bán lẻ quần áo.
Quầy tính tiền sẽ được bố trí ở giữa hoặc góc xa của cửa hàng. Điều này khiến khách hàng bắt buộc phải đi qua những dãy sofa thoải mái hoặc vị trí đẹp để sống ảo và điều này khiến họ muốn ngồi xuống.
Và khi có chỗ ngồi thoải mái, người ta sẽ sẵn sàng chi tiền để gọi đồ uống.

 

7. Starbucks làm khách hàng nảy sinh cảm giác “hơn người” khi sử dụng sản phẩm của họ

Khi nói về Starbucks, tâm lý chung của nhiều người đều cho rằng đây là một thương hiệu đẳng cấp.
Từ giá cả, có thể thấy ngay Starbucks nhắm vào nhóm người với thu nhập trung bình. Họ thừa sức chi trả cho những mặt hàng bình thường (bánh kẹo, cà phê, trà sữa…).

Trên thực tế, trong marketing còn có hẳn thuật ngữ “hiệu ứng Starbucks”. Ám chỉ những công ty tạo dựng hình ảnh cao cấp để bán những món đồ bình thường với giá cao hơn bình thường.
Và không cần bàn đến chất lượng cà phê. Vô số người kéo đến Starbucks chỉ vì “loại đồ uống này không phải ai cũng được sử dụng”.
Và bạn có thể không biết: Cà phê Starbucks ở Nga là đắt nhất. Một cốc latte cỡ lớn bán ra tại các thành phố ở Nga đắt gấp đôi ở Ba Lan.

8. Sức mạnh của thương hiệu ảnh hưởng đến lối suy nghĩ của hầu hết con người

Để duy trì hình ảnh trong tâm trí khách hàng, rõ ràng Starbucks phải chi rất nhiều cho quảng cáo.
Chỉ trong năm 2018, họ đã dành ra tới 260 triệu USD ngân sách quảng cáo. Hầu hết trong số này được chi để duy trì lòng trung thành của khách hàng – Starbucks giờ đã trở thành từ đồng nghĩa tương tự với cà phê và ngược lại.
Nếu bạn đã xem Game of Throne mùa cuối. Hãy xem kỹ một chút, vì có một cốc Starbucks ở trên bàn đấy!

TÂM LÝ KHÁCH HÀNG
TÂM LÝ KHÁCH HÀNG

9. Thu hút khách hàng bằng quảng cáo nhấn mạnh vào sự tươi ngon hấp dẫn của món ăn

Nhiều người dùng reddit từng làm việc tại Starbucks đã bóc mẽ thương hiệu này. Rằng hầu hết bánh ngọt của họ là đồ đông lạnh, chứ không phải được nướng mỗi ngày.
Chúng không hề ngon và “fresh” như quảng cáo, và bị bán đắt một cách vô lý. Nếu muốn ăn bánh nướng xịn và đáng tiền, Starbucks chưa phải là địa chỉ tốt nhất đâu.

Vậy bạn có muốn tiết kiệm tiền khi đến Starbucks không? (Đến mua đồ uống thực sự chứ không phải đến uống “cà phê ngó” đâu nhé)
Cuốn sách “Đến Starbucks Mua Cà Phê Cốc Lớn” sẽ giúp bạn hiểu rằng ngoài việc cố kiếm thật nhiều tiền. Thì tiêu tiền một cách thông minh chính là tuyệt chiêu tốt nhất để ứng phó với tình trạng lạm phát đang lan tràn hiện nay.

Không phải chỉ riêng việc tiết kiệm tiền khi đến Starbucks. Mà bạn sẽ tiết kiệm tiền trong rất nhiều tình huống khác trong đời sống hằng ngày.
Và để tiết kiệm, chúng ta hãy bắt đầu từ việc học cách tính toán và quản lý chi phí một cách thấu đáo từ hôm nay. Chỉ như vậy, chúng ta mới có thể trở thành NGƯỜI TIÊU DÙNG SÁNG SUỐT.

Hãy xem thêm: Thủ Thuật Thuyết Phục Tâm Lý Khách Hàng Theo Ý BẠN

Những gì bạn vừa đọc chỉ là phần nhỏ kiến thức của tôi. Để nhận thêm các tài liệu đắt giá giúp tăng thêm kiến thức và khả năng tư duy nhanh chóng, dễ dàng hãy để lại thông tin liên hệ bên dưới chúng tôi sẽ gửi tặng bạn.

VIDEO LIÊN QUAN : 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *