TELESALES LÀM GÌ HIỆU QUẢ ? KHÔNG NÊN CỐ GẮNG TELESALE TRONG VÔ VỌNG.

Telesales ĐỪng GỌi Trong VÔ VỌng 300x200 1

Bị mắng, bị chửi, đột ngột dập máy! Kịch bản Telesales đã chuẩn bị nhưng tỷ lệ thất bại vẫn quá cao? Họ đang sai ở đâu? Cùng lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia để tìm ra câu trả lời cho việc telesale hiệu quả. Telesale Bđs, telesale spa, telesale bảo hiểm … cách nào để giúp các bạn bán hàng qua điện thoại một cách hiệu quả.

1. Telesales là gì?

Telesale hay còn gọi tên tiếng việt là bán hàng qua điện điện thoại. Đây là một công việc mà người làm telesale sử dụng điện thoại để gọi điện cho khách hàng tiền năng để thuyết phục họ mua hàng bằng cách giới thiệu về thông tin các dịch vụ hoặc sản phẩm mà doanh nghiệp đang cung cấp. Nhân viên Telesales là một bộ phận trong đội ngũ kinh doanh của doanh nghiệp.

Hiện nay, có rất nhiều các công việc telesale trong nhiều ngành nghề khác nhau như: Telesale bất động sản, telesale dược phẩm, telesale bảo hiểm, telesale spa… mỗi công việc có tính chất tương tự nhau nhưng do đặc thù ngành nghề mà tỷ lệ khách hàng mua hàng hay tỷ lệ bán hàng thành công khác nhau. Vì vậy đòi hỏi trình độ của những người bán hàng qua điện thoại cũng khác nhau. Vì vậy, ta cần hiểu sâu hơn về công việc này.

2. Áp dụng Telesales khi nào?

Thường nhận được những câu trả lời cộc lốc “Không có nhu cầu”, “Không dùng đâu”, “Sao gọi lắm thế”,… có lẽ là những phản hồi mà bất kỳ nhân viên telesales nào cũng đã từng được nghe.

  • Theo chúng tôi:

Thì nhiều nhân viên giữ suy nghĩ rằng nếu cứ tiếp tục kiên trì thì sớm muộn sẽ có khách hàng. Nhưng sự thực là sẽ không có thành công nếu khách hàng không “cho phép” theo 3 trường hợp sau:

 Khách hàng đã đặt hàng từ kênh khác như website, fanpage, trực tiếp tại cửa hàng… và để lại thông tin liên hệ.
 Được khách hàng cũ giới thiệu.
 Khách hàng đã từng mua sản phẩm, và doanh nghiệp muốn dùng telesales để tiếp tục gợi ý mua hàng, chăm sóc.

3. Chuẩn bị kịch bản Telesales.

Chỉ khi khách hàng đã có mối quan hệ (trực tiếp hoặc gián tiếp) từ trước với đơn vị kinh doanh.

Thì lúc này người bán hàng mới có cơ hội triển khai tiếp kịch bản bán hàng.

Có 3 loại kịch bản được đáp ứng tùy thuộc nhu cầu của doanh nghiệp:

 Giao tiếp cơ bản: khung kịch bản chung để người nghe dễ dàng tiếp nhận thông tin giới thiệu sản phẩm mới, thông tin doanh nghiệp,… thiên về tâm lý con người.
 Bán chuyên: cung cấp thông tin chuyên sâu về công năng sản phẩm.
 Chuyên sâu: dựa theo thông tin sản phẩm chuyên môn, nhưng đồng thời phải hợp lý với thực trạng nội tại của công ty.

telesale là gì
Viết kịch bản Telesales

4. Những sai lầm phổ biến khi Telesales.

Khi telesale  thường mắc những sai lầm cơ bản nghiêm trọng trong kịch bản mà các đơn vị triển khai telesales hiện nay:

Cứng nhắc theo kịch bản: Các nhân viên bán hàng mới vào nghề hoặc đã làm lâu nhưng lười sáng tạo thường chấp nhận “cuộc chơi” về xác suất. Cố gắng nói thật nhanh những gì đã chuẩn bị trong kịch bản mà không cần biết đầu dây bên kia có thực sự muốn lắng nghe hay không. Vì thế, khách hàng ức chế, không muốn tiếp tục cuộc gọi.

 Suồng sã: Trái ngược với những nhân viên khô cứng như cỗ máy nêu trên, nhiều đơn vị để nhân viên tư vấn quá thoải mái trong giao tiếp, thiếu chuẩn mực trong ngôn từ và thái độ khiến nhiều khách hàng lớn tuổi cảm thấy bị thiếu tôn trọng.
 Không nhìn vào nội tại: Cần phải đưa ra những đặc tính nổi trội của công ty, kể cả trong cuộc gặp trực tiếp lẫn giao tiếp qua điện thoại. Ngày nay, sản phẩm đã bão hòa về công năng, do đó cần nhấn mạnh vào các giá trị mà doanh nghiệp cung cấp kèm theo sản phẩm, đây mới là điểm sáng tạo trong các kịch bản telesales giữa các bên.
➖Nền tảng như: số cuộc gọi; thời lượng gọi; thời điểm nào trong tuần, trong tháng cuộc gọi thành công nhiều hơn… để kết quả sát thực tế.

5. Bí quyết telesale thành công ?

Nhiều công ty là đánh chất lượng nhân viên telesales qua doanh số. Dù cho đã có kịch bản, nhưng không phải nhân viên nào cũng áp dụng và hiểu như nhau. Thay vào đó, doanh nghiệp nên đánh giá qua các chỉ số

Trên điện thoại người bán hàng về bản chất đã bị “tịch thu” tất cả vũ khí, chỉ còn lại hai kênh giác quan là nghe và nói. Theo chúng tôi, nhân viên telesales cần chú trọng những điểm sau:

* Ngôn từ khi giao tiếp qua telesale:

Chúng ta phải chọn ngôn từ phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Sử dụng ngôn từ giống của khách hàng là một bí quyết để chiếm được cảm tình của họ. Tránh những từ ngữ sáo rỗng, hay quá lịch sự đến mức nghiêm trọng. Điều này sẽ đẩy khách hàng ra xa. Cần dựa theo bối cảnh, trạng thái cảm xúc từ người đối thoại mà lồng ghép các từ khóa về sản phẩm hay thúc đẩy hành động mua hàng thông qua ngôn ngữ thông dụng, ngắn gọn.

* Giọng nói và ngữ điệu telesale:

Giọng nói và ngữ điệu chiếm tới 60% thành công của một cuộc telesale bán hàng. Đây là một bí quyết telesale thành công của những nhân viên telesale hiệu quả nhất.

Tùy thuộc vào tương quan giữa người bán và mua, cần khéo léo lựa chọn ngôi thứ xưng hô, sắc thái giao tiếp. Đồng thời, giọng nói nếu không có độ trầm ấm, thì cũng cần rõ ràng về phát âm, tránh “ê a”, ngắc ngứ.

* Thu thập thông tin khách hàng trước cuộc telesale bán hàng:

Đây là một bí mật của những người bán hàng qua điện thoại hàng đầu. Muốn telesale bán hàng hiệu quả thì cần phải có khâu chuẩn bị cần thiết này. Bạn phải tìm hiểu trước về khách hàng của mình để hiểu họ, lấy dữ liệu của họ để cho cuộc bán hàng qua điện thoại diễn ra thuận lợi. Bạn có thể tìm ra trước những thông tin này của họ chỉ cần qua các công cụ : google, mạng xã hội facebook, zalo… tỷ lệ thành công củ bạn được nâng lên nhờ bí mật này.

Chuyên gia bán hàng Sam Richter, tác giả cuốn sách “Take the cold out of cold calling” khuyến nghị:

– Các nhân viên telesales có thể tìm kiếm sơ bộ trên Google, LinkedIn về công ty khách hàng tiềm năng trước cuộc gọi.

– Tuyệt vời nhất là tìm ra được một kết nối cá nhân với khách hàng, điều này tăng tính liên kết mạnh hơn trong cuộc trò chuyện. – – Thêm nữa, nhân viên phải nắm rõ các thông tin kiến thức về sản phẩm.

Ví dụ: Trong ngành bất động sản, toàn bộ dữ liệu như quy mô, vị trí, thiết kế, giá bán, tiện ích, chính sách ưu đãi cho vay của ngân hàng (nếu có) đều phải rành mạch qua lời nhân viên bán hàng.

* Thời gian gọi:

Stephan Schiffman, tác giả cuốn sách “Những kỹ năng cho cuộc gọi tiếp thị lần đầu” (Cold Calling Techniques) cho rằng nhân viên bán hàng cần chọn một khung giờ hiệu quả với bản thân cho các cuộc gọi và áp dụng hàng ngày nhằm tạo độ tự tin nhất định.

Về lâu dài để nâng cao hiệu suất telesales, các công ty cần đo lường từ số lượng đến chất lượng cuộc gọi. Cách đơn giản là thiết lập tổng đài kiểm soát cuộc gọi để ghi âm và kiểm soát số lượng cuộc gọi, đánh giá chất lượng gọi. Ngoài ra, các doanh nghiệp nên áp dụng các phần mềm thu thập, hệ thống hóa dữ liệu của từng yếu tố như: từ khóa, cú pháp câu, ngữ điệu giọng nói,… từ đó, đưa ra các công thức tối ưu. Việc rút kinh nghiệm cũng cần được thực hiện theo tần suất hằng ngày.

 

Telesales, đừng gọi trong vô vọng
Nhân viên Telesales chuyên nghiệp

 

Hãy xem thêm: CÁCH SALE HIỆU QUẢ “BÁCH PHÁT BÁCH TRÚNG”

Để nhận thêm các tài liệu đắt giá nhiều kiến thức và giúp khả năng tư duy nhanh chóng, dễ dàng hãy để lại thông tin liên hệ bên dưới chúng tôi sẽ gửi tặng bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *