5 MẸO GIA TĂNG DOANH SỐ BÁN HÀNG HIỆU QUẢ CHO DÂN SALE

tang-doanh-so-ban-hang

Để gia tăng doanh số bán hàng thì kỹ năng bán hàng là điều mà dân sale nào cũng phải nắm được nhưng không phải ai cũng hiểu và áp dụng được rõ. Đặc biệt là khâu làm việc như thế nào với khách hàng thì không phải ai cũng chắc chắn mình sẽ thành công từ lần đầu tiên.

Đôi khi họ không biết cách chăm sóc khách hàng hiệu quả, xao nhãng cả việc theo sát khách hàng tiềm năng hoặc quá sát họ, làm khách hàng khó chịu.

Và đặc biệt họ không không biết cách “vượt rào” để khách hàng chú tâm đến sản phẩm của mình.Dưới đây là một số bí quyết hiệu quả giúp gia tăng doanh số bán hàng.

tang-doanh-so-ban-hang
Tăng doanh số bán hàng hiệu quả

1. Gia tăng doanh số bằng cách tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng

Nếu khách hàng không liên hệ lại, thường là do họ không phải là người đưa ra quyết định về sản phẩm hoặc dịch vụ. Vì vậy, trước cả khi tiếp cận lần đầu, hãy đảm bảo người mà bạn liên lạc có quyền quyết định.

Ví dụ, nếu bạn đang bán phần mềm quản lý mạng xã hội, thì có khả năng cao người ra quyết định sẽ là trưởng phòng truyền thông mạng xã hội của công ty đó, không phải phòng quảng cáo, phòng tiếp thị hay là CEO.

Nếu bạn chưa rõ ai là người phù hợp, hãy thăm dò để có hướng chính xác, hoặc liên lạc với những đối tượng tiềm năng cho đến khi tìm được đúng người.

2. Tạo ấn tượng đầu tiên tốt giúp gia tăng doanh số

Một trong những sai lầm phổ biến của nhân viên bán hàng đó là hay hào hứng chia sẻ về “những gì” họ bán, mà quên mất lợi ích quan trọng hơn của việc “tại sao” khách hàng nên mua sản phẩm.

Đơn giản hóa sản phẩm của mình để khách hàng hiểu bạn đang bán một loại “thuốc giảm đau” cần thiết cho những vấn đề của họ chứ không phải là một “vitamin” phụ trợ. Đây là một cách hiệu quả giúp bạn gia tăng doanh số bán hàng.
Vì vậy khi giao tiếp với khách hàng hãy khéo léo tạo ấn tượng tốt ngay ban đầu bằng cách liên tục đưa ra lợi ích sản phẩm mang lại giúp họ dễ dàng giải quyết vấn đề họ gặp phải.

tang-doanh-so-ban-hang
Gia tăng doanh số bán hàng nhanh chóng hiệu quả bằng việc tạo ấn tượng tốt

3. Chăm sóc khách hàng đủ và đúng

Thống kê số lần chăm sóc lại khách hàng của nhân viên sale ít đến kinh ngạc, đặc biệt ở Việt Nam dịch vụ chăm sóc khách hàng không được chú trọng. Đây cũng chính là cơ hội để doanh nghiệp bạn có thể dễ dàng gia tăng doanh số bán hàng.

Thật may là hiện nay đã có những phần mềm như Pardot, Eloqua, Marketo, Hubspot giúp tự động theo sát khách hàng thay vì quy trình thủ công như trước.

Tuy nhiên, bạn cần biết cách lập trình đúng phần mềm đó với các quy tắc kinh doanh một cách khoa học.

Ví dụ, với lịch trình theo sát khách hàng mỗi tuần một lần, nếu lần đầu gửi email cho họ là ngày 1/3, thì lần hai và lần ba sẽ lần lượt là 8/3 và 16/3. Nếu sau ba lần mà họ không trả lời, hãy tìm khách hàng khác. Nhưng hãy đặt họ vào danh sách chăm sóc với những ưu đãi và khuyến mại riêng. Gửi tặng họ những thông tin hữu ích trong lĩnh vực họ quan tâm và dần gia tăng doanh số bán hàng từ họ.

Bên cạnh đó hãy thay đổi cách bạn tiếp cận khách hàng. Email là cách truyền thống, dễ sử dụng và tự động hóa. Tuy nhiên, nó ít thân mật hơn so với gọi điện thoại . Khi mà khách hàng có thể nghe rõ giọng nói cũng như phần nào thấy được tính cách của bạn.
Điện thoại sẽ hoạt động hiệu quả hơn trong khoảng thời gian từ 8 – 9 giờ sáng đến 5 – 6 giờ chiều khi mà khách hàng nhiều khả năng ở văn phòng.

4. Hãy thay đổi cách nhắn tin chăm sóc

Bạn sẽ đuổi khách hàng đi nếu cứ liên tục gửi hàng loạt tin nhắn giống nhau cho khách hàng và cuối cùng chúng đều bị bỏ ngoài tai. Bạn cần thay đổi cách nhắn tin của mình.

Bắt đầu bằng việc giới thiệu về doanh nghiệp và lợi ích mà bạn mang lại. Nếu việc này không hiệu quả, hãy gửi các thông tin nghiên cứu thị trường thú vị thể hiện sự nhanh nhạy của bạn. Thậm chí nếu đến việc đó cũng không hiệu quả, thì hãy mời họ đến các sự kiện lớn trong ngành.

Khi tất cả cách trên đều thất bại, hãy áp dụng cách này, chẳng ai lại từ chối bữa trưa miễn phí, lời mời chơi golf hay vé xem trận bóng nào đó. Một món quà bất ngờ được gửi đến văn phòng của họ cũng là ý tưởng hay. Rất có thể sau đó họ sẽ gọi điện thoại cảm ơn bạn và đây là cơ hội để bạn đến gần họ hơn.

Kiên trì nhưng không phiền toái chính là chìa khóa ở đây.

5. Phá vỡ rào cản – Cách hữu hiệu để gia tăng doanh số bán hàng

Cũng thật đáng ngạc nhiên khi nhiều nhân viên bán hàng từ bỏ thay vì cố gắng vượt qua rào cản khi gặp khó khăn với khách hàng.

Nếu như khách hàng mục tiên không phản hồi bạn, hãy cố gắng tạo quan hệ với những người xung quanh họ như trợ lý hoặc đồng nghiệp của họ.
Nếu bạn “đâm đầu vào ngõ cụt” khi tiếp cận ai đó, hãy bắt đầu lại với một người khác trong cùng bộ phận. Hoặc, nếu Giám đốc marketing (CMO) không lắng nghe bạn, hãy thử gọi cho Giám đốc tài chính (CFO) của họ để nói về mức tiết kiệm chi phí hoặc doanh thu mà họ có thể đạt được từ sản phẩm của bạn, và CFO có thể giúp bạn thu hút sự chú ý của CMO.
Trường hợp gặp phải đối thủ cạnh tranh mạnh, hãy chào khách hàng một mức giá về cơ bản là thấp hơn.

Và, như mọi khi, thúc đẩy các mối quan hệ lẫn nhau, đặc biệt nếu khách hàng có thể giới thiệu bạn như một đối tác đáng tin cậy.

 

Bạn hãy đọc thêm: Tuyệt chiêu bán hàng – 4 chiêu “móc túi” tại cửa hàng thức ăn nhanh

Để nhận thêm các tài liệu đắt giá giúp tăng thêm kiến thức và khả năng tư duy nhanh chóng, dễ dàng hãy để lại thông tin liên hệ bên dưới chúng tôi sẽ gửi tặng bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *