BÀI HỌC VỀ CẠNH TRANH TỪ CHIẾC TAXI ĐẾN SAU

58375340 2378312302406163 3467652029516611584 O 1

Bài học Taxi đến sau

Bài học về cạn tranh trong kinh doanh
Bài học về cạn tranh trong kinh doanh

Đang ngồi nhấp ngụm trà đá ven đường. Bỗng thấy 1 chiếc taxi Mai Linh lao rất nhanh và đỗ kịch phát trước cửa tiệm cafe bên kia đường, chắc gã tài xế này sợ bị nẫng tay trên nên rất vội vã để là người đến đầu tiên và đón được khách.

Vài phút sau, lại thấy 1 chiếc taxi nữa cùng hãng phi đến, sau vài giây đỗ sau xe đến trước, chiếc đến sau không bỏ đi mà bỗng quay đầu xe và đỗ theo hướng ngược lại.

Vị khách bước ra khỏi quán, không lên chiếc xe đến trước mà lại lên chiếc taxi đến sau và đi thẳng trước ánh mắt ngẩn ngơ của gã tài xế xe taxi đến trước.

Bài học cạnh tranh

Trong trường hợp 2 chiếc taxi bên trên, chiếc đến sau chắc chắn sẽ không bắt được khách nếu đỗ cùng chiều xe đến trước vì vị trí đỗ không đẹp bằng. Tuy thế, tài xế đã khôn ngoan chọn giải pháp đỗ quay đầu theo chiều ngược lại, bởi lẽ trước đó cả 2 tài xế đâu đã biết khách đi theo hướng nào. Và lẽ dĩ nhiên khách sẽ chọn chiếc xe đang hướng theo chiều đường mà khách muốn đi, may sao chiều đó lại là chiều của chiếc đến sau đã chọn đỗ. Như vậy tài xế xe đến sau đã tự tạo cho mình 50% cơ hội từ khó khăn tưởng như không còn cơ hội nào.
————————————————–

Ứng dụng

Trong kinh doanh, kẻ gia nhập thị trường muộn hơn thường sẽ gặp khó khăn nhiều hơn. Tuy thế chưa hẳn đã hết cơ hội, mà phải biết tìm trong khó khăn những thứ mà đối thủ chưa làm được, tự tạo cho mình sự khác biệt để lôi kéo khách hàng tiềm năng về với mình hoặc xác định rõ phân khúc mà trong đó mình phải là số 1. Nếu ra sau mà chỉ chăm chăm học theo những gì đối thủ đã làm thì chắc chắn sẽ nhận lấy thất bại.

Để lại thông tin bên dưới để nhận những bài học kinh doanh  quý báu, tài liệu giúp việc kinh doanh của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *