8 phương pháp tư duy đã được chứng minh

Mindmap - Phưng pháp tư duy hiệu quả

Tôi sẽ bật mí cho bạn những phương pháp tư duy tôi đã bỏ ra hàng trăm triệu để học được. Chúng đã giúp tôi thành công vang dội trên con đường sự nghiệp của mình.Bạn đã chạm vào bức tường sáng tạo đó, có một số kỹ thuật bạn có thể thực hiện để khiến những dòng nước sáng tạo đó chảy trở lại.

Dưới đây là tám kỹ thuật giải quyết vấn đề sáng tạo yêu thích của tôi. Chúng không chỉ áp dụng cho sáng tạo nội dung, chúng có thể được sử dụng trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống.

Bản đồ tư duy

Hãy bắt đầu với một tác phẩm kinh điển vượt thời gian. Sơ đồ tư duy (còn gọi là sơ đồ động não hoặc sơ đồ nhện) là mạng lưới của ý tưởng; nó không bao giờ lỗi mốt..

Mindmap - Phưng pháp tư duy hiệu quả
Mindmap – Phưng pháp tư duy hiệu quả

Chìa khóa để lập bản đồ tư phương pháp duy là ghi chú lại mọi ý tưởng nảy ra. Đừng bỏ qua bất cứ điều gì, cho dù nó có vẻ xa vời như thế nào. Tạo ra càng nhiều ý tưởng càng tốt; bạn càng ghi lại, cơ hội tìm thấy ý tưởng của bạn càng lớn.

Danh sách kiểm tra

Trẻ nhỏ có sự sáng tạo tuyệt vời. Sự tò mò, trí tưởng tượng và khao khát kiến ​​thức của chúng dường như vô biên.Chúng đặt câu hỏi về mọi thứ, vì thực tế mọi thứ đều mới mẻ đối với chúng. Nếu bạn đã từng chơi ‘Tại sao?’ trò chơi với một đứa trẻ, bạn sẽ biết chính xác những gì tôi đang nói về *

Thật đáng giận, nhưng thật đáng ngạc nhiên.Khi chúng ta già đi, chúng ta có xu hướng ngừng hỏi rất nhiều câu hỏi. Chúng tôi chấp nhận nhiều hơn nữa, bởi vì tất cả đã được giải thích cho chúng tôi trước đây. Có lẽ chính vì điều này mà người lớn bị nhận thức rập khuôn và có rất ít trí tưởng tượng.

Có lẽ nếu chúng ta hỏi nhiều câu hỏi hơn, có thể giàu trí tưởng tượng hơn một chút. Đây thực chất là một danh sách các câu hỏi mà bạn nên tự hỏi mình trước khi bắt đầu công việc.

Trí tưởng tượng ứng dụng

Alex Osborn, người thường được đặt ra là cha đẻ của động não, đã thiết lập khoảng 75 câu hỏi sáng tạo để giúp khuyến khích các ý tưởng trong cuốn sách tuyệt vời của ông, Trí tưởng tượng ứng dụng . Rất đáng để đọc nếu bạn có thể nắm bắt được nó, nhưng để giúp bạn bắt đầu, có sáu câu hỏi phổ biến trong phương pháp tư duy:

 • Tại sao?
 • Ở đâu?
 • Khi nào?
 • Người nào?
 • Gì?
 • Làm sao?

Hãy tự hỏi mình những câu hỏi này (dưới một hình thức nào đó) mỗi khi bạn tạo nội dung và rất có thể bạn sẽ đưa ra một số câu trả lời khá thú vị.

Sáu chiếc mũ tư duy

Mũ tư duy - Phương pháp tư duy hiệu quả
Mũ tư duy – Phương pháp tư duy hiệu quả

Được phát triển bởi Edward de Bono  vào đầu những năm 80, kỹ thuật phổ biến này hiện được các doanh nghiệp trên toàn thế giới sử dụng. Chúng liên quan đến việc lựa chọn những chiếc mũ ẩn dụ khi đưa ra quyết định. Mỗi chiếc mũ đại diện cho một hướng suy nghĩ khác nhau.

 • Mũ Trắng – Sự thật
 • Mũ đỏ – Cảm xúc
 • Mũ đen – Phán quyết, Thận trọng
 • Mũ vàng – Logic
 • Mũ xanh – Sáng tạo
 • Mũ xanh – Kiểm soát

Phương pháp này có thể được sử dụng trong một nhóm hoặc một mình và bạn có thể thấy mình ‘đội’ nhiều hơn một chiếc mũ cùng một lúc (Tất nhiên nếu bạn thực sự buồn chán, bạn luôn có thể làm mũ để giải trí tức thì!). Bạn có thể sử dụng những chiếc mũ để đưa cái tôi ra khỏi phương trình. Họ cho phép bạn suy nghĩ và quyết định các chủ đề theo phong cách hợp lý nhưng sáng tạo.

 Tạo từ ngẫu nhiên

Tôi yêu kỹ thuật này. Chỉ cần chọn hai từ ngẫu nhiên và thử và gắn nội dung của bạn với nội dung đó theo cách tưởng tượng nhất có thể.Phần thú vị thực sự là cách bạn chọn để đưa ra các từ. Bạn có thể sử dụng một trình tạo trực tuyến ; bạn có thể lướt qua một cuốn từ điển; hoặc bạn có thể viết các từ trên một loạt các quả bóng nhựa, ném chúng lên không trung, sau đó chọn các từ trên hai quả bóng đầu tiên bạn bắt được. Chúc vui vẻ.

Hình ảnh

Nếu bạn thực sự bế tắc về ý tưởng, hãy thực hiện tìm kiếm hình ảnh theo chủ đề bạn chọn, chọn một bức ảnh ngẫu nhiên. Làm việc ngược từ bức tranh, phát triển một câu chuyện xung quanh cách bức ảnh được chụp.

Ví dụ, nếu bạn thấy một hình ảnh của một con chó nhìn lên bầu trời đêm, hãy tự hỏi nó có thể nghĩ gì. Nó có phải là một con chó đáng kinh ngạc? Có phải con chó đó bí mật khao khát trở thành một phi hành gia? Có lẽ một câu chuyện về một con chó không gian sẽ là tuyệt vời! Trên thực tế, một con chó không gian sẽ tạo ra một linh vật tuyệt vời cho bất kỳ doanh nghiệp nào để chúng ta có thể nhìn vào các linh vật kinh doanh tốt nhất.

Thay đổi quan điểm 

Điều này thường có thể khó thực hiện, nhưng hãy thử đặt mình vào vị trí của người khác. Đôi khi bạn có thể quá gắn bó với công việc của chính mình, tôi biết tôi luôn làm điều đó. Bạn có thể quá gần để nhận thấy rằng có những lỗi có thể nhìn thấy từ xa.

Thay đổi góc nhìn - Phương pháp tư duy hiệu quả
Thay đổi góc nhìn – Phương pháp tư duy hiệu quả

Chia sẻ ý tưởng của bạn với người khác và có được góc nhìn khác nhìn vào công việc của bạn. Khuyến khích những lời khuyên mang tính xây dựng.

Đứng lên và đi ra ngoài

Nếu bạn làm việc xung quanh màn hình cả ngày,bạn hãy ra ngoài đi dạo để thấy thư giãn và bổ ích. Hãy để tâm trí của bạn lang thang thay vì tập trung vào một nhiệm vụ khó khăn đến mức đau đớn.

Hãy để phép màu của thiên nhiên, và khoảnh khắc ngắn ngủi làm bạn thấy  hòa bình và yên tĩnh, truyền cảm hứng và năng lượng.

Tương tự như vậy, nhiều người tin rằng thực hành thiền định, giải tỏa mọi suy nghĩ và cho phép bản thân được bình an, là một phương pháp tuyệt vời để giúp thúc đẩy sự sáng tạo. Mặc dù cá nhân tôi chưa bao giờ thử nó, tôi có thể thấy mọi người có thể thấy nó bổ ích như thế nào.

 

Hãy dùng công cụ hỗ trợ

Hãy nhớ rằng khi nảy ra ý tưởng gợi ý, bạn chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của mình. Bạn càng tạo ra nhiều ý tưởng, cơ hội tìm kiếm giải pháp phù hợp của bạn càng lớn.

Nếu nhóm ý tưởng của bạn bằng cách nào đó vẫn cạn kiệt sau khi thử tất cả các kỹ thuật này, thì cũng có rất nhiều công cụ trực tuyến để giúp truyền cảm hứng cho bạn.

Übersuggest cho bạn thấy các từ khóa phổ biến nhất liên quan đến truy vấn tìm kiếm của bạn, cung cấp nguồn cảm hứng tuyệt vời cho các chủ đề để trình bày.

Google Xu hướng sẽ hiển thị cho bạn thông tin cập nhật về những gì mọi người đang tìm kiếm và để có một hình dung tuyệt vời về những gì thế giới đang tìm kiếm, hãy xem điều này .

Trình tạo ý tưởng nội dung của Portent sẽ tạo ra các tiêu đề ngẫu nhiên xung quanh nội dung của bạn để truyền cảm hứng cho bạn. Nó cũng có thể tạo ra một số ý tưởng khá hay:

Trình tạo chiến lược nội dung từ tiện ích SEO là một công cụ thực sự vô giá để có trong kho vũ khí của bạn, vì nó cung cấp cho bạn hàng tấn thông tin liên quan đến các từ khóa liên quan của bạn.

Với các công cụ này và các kỹ thuật trên, bạn sẽ không thể ngăn cản được khi nảy ra ý tưởng.

Quà tặng

Bạn có sử dụng một kỹ thuật cụ thể để tạo ý tưởng nội dung? Có bất kỳ ý tưởng nào ở trên mà bạn đặc biệt ủng hộ, hoặc bất kỳ ý tưởng nào bạn chưa từng nghe thấy trước đây không? Hãy cho tôi biết suy nghĩ của bạn trong các bình luận dưới đây.

Xem thêm>>Đào tạo bán hàng

Để nhận thêm các tài liệu đắt giá giúp tăng khả năng tư duy nhanh chóng, dễ dàng hãy để lại thông tin liên hệ bên dưới chúng tôi sẽ gửi tặng bạn.

Thông tin tư vấn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *