8 CÁCH KHÁC BIỆT Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP CHO CÁC STARTUP

y-tuong-khoi-nghiep

Ý tưởng khởi nghiệp 1 : Khác biệt hóa định vị thương hiệu

y-tuong-khoi-nghiep
Ý tưởng khởi nghiệp bằng sự khác biệt

Lý do bạn tồn tại được trên thị trường chính là thương hiệu của bạn. Nếu đầu tư bài bản cho thương hiệu của mình, bạn sẽ tạo ra sự khác biệt nhất định trên thị trường.

Ví dụ: Sản phẩm của bạn tập trung vào màu sắc, và màu sắc là thứ đặc trưng nhất của thương hiệu; Hoặc bạn thiết kế một logo đẹp và thực sự khác biệt so với các logo khác trên thị trường; hoặc bạn nhắm đến sản phẩm trở thành thương hiệu phổ biến nhất trong một thị phần nhất định

Ý tưởng khởi nghiệp 2: Khác biệt hóa thị trường mục tiêu

Khi đối thủ chọn thị trường tại Hà Nội là thị trường mục tiêu, nhưng bạn lại chọn thị trường mục tiêu là 1 quận tại Hà Nội ( ví dụ: Quận Hai Bà Trưng), sự khác biệt này có thể giúp thương hiệu/sản phẩm của bạn hạ gục đối thủ.

Hoặc bạn có thể sử dụng các yếu tố: Độ tuổi, giới tính, thu nhập, trình độ giáo dục…để phân loại thị trường mục tiêu, thay vì chỉ phân loại theo địa lý.

Khác biệt hóa về thị trường mục tiêu có thể giúp bạn tiết kiệm nguồn lực, phát huy tối đa năng lực sản xuất ( phân phối), hạn chế lãng phí nguồn lực. Như vậy, hiệu quả kinh doanh có thể đạt cao hơn.

Ý tưởng khởi nghiệp 3 Khác biệt về ngôn ngữ trong quảng cáo thương hiệu

Khi bạn nghe “ Hãy nói theo cách của bạn” bạn sẽ nghĩ về Viettel, khi nghe “Mọi lúc, mọi nơi” bạn sẽ nghĩ tới Mobifone. Tương tự với các thương hiệu khác: Apple, Sony, Oppo; Mì Hảo Hảo, Mỳ Omachi…

Các khẩu hiệu và ngôn ngữ quảng cáo giúp người tiêu dùng nhận định rõ ràng ai là ai trên thị trường. Trong tư duy khách hàng đã có sẵn ít nhiều những thông tin cơ bản về thương hiệu đó khi được nhắc đến khẩu hiệu quảng cáo. Bạn thành công chỉ khi khách hàng nghe slogan sẽ lập tức nghĩ đến sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Ý tưởng khởi nghiệp 4 Khác biệt hóa địa điểm bán sản phẩm

Đối với những ngành coi trọng mặt bằng như quán đồ uống, khách sạn, nhà hàng ăn, siêu thị mini, cửa hàng nội thất, việc chọn địa điểm hiệu quả có khả năng thu hút lượng lớn khách hàng. Lợi thế này là một trong những lợi thế đặc biệt.

y-tuong-khoi-nghiep
Ý tưởng khởi nghiệp bằng sự khác biệt địa điểm

Cho đến nay, dù thị trường online phát triển, nhưng ở một số ngành hàng, cửa hàng truyền thống vẫn chiếm một lượng lớn tới 50%-70% tổng doanh thu.

Ý tưởng khởi nghiệp 5: Khác biệt hóa thiết kế bao bì

Với 1 bao bì đẹp , cứ 10 người khách hàng , sẽ có khoảng 5 người trong đó ấn tượng, và thậm chí họ ra quyết định mua hàng hóa bằng hình ảnh bao bì bên ngoài.

Nhờ vậy, sự khác biệt về thiết kế bao bì trở thành công cụ cạnh tranh hữu hiệu trên thị trường. Ngành sản xuất và kinh doanh bao bì cũng vì thế mà phát triển mạnh mẽ trong 5 năm gần đây.

Ý tưởng khởi nghiệp 6. Khác biệt hóa định vị giá bán

Giá bán và khác biệt hóa là 2 khái niệm khác nhau, cạnh tranh bằng giá và khác biệt hóa định vị giá bán lại càng không giống nhau.

Nếu cạnh tranh bằng giá bán, bạn có thể tăng giá bán ở thời điểm này và cũng có thể giảm ở thời điểm khác. Nhưng nếu bạn áp dụng chiến lược định giá bán thấp, bạn sẽ chỉ nên bán giá bán thấp; tương tự, nếu bạn định vị giá bán cao bạn không được phép bán giá thấp, bởi nếu bạn làm như thế uy tín thương hiệu giảm xuống, bạn sẽ mất hơn được.

Ý tưởng khởi nghiệp 7. Khác biệt hóa về sản phẩm

Như chất lượng sản phẩm, đặc tính kỹ thuật, công năng, màu sắc, thiết kế hình dáng…

Khác biệt hóa về sản phẩm là chiến lược thường được những công ty sản xuất, công ty phân phối độc quyền, công ty phân phối hàng hóa độc đáo áp dụng. Sản phẩm có nhiều đặc điểm khác biệt và hoạt động Marketing tập trung khai thác các điểm khác biệt này sẽ mang lại nguồn khách hàng lớn.

Ý tưởng khởi nghiệp 8. Khác biệt hóa truyền thông và nội dung truyền thông

Bạn có mối quan hệ tốt với các công ty truyền thông, và đối thủ thì không lợi thế này. Hoặc bạn có những nội dung truyền thông hiệu quả, bạn có thể gửi nó đi và chờ phản hồi tích cực từ phía người tiêu dùng.

Chiến lược khác biệt hóa bằng truyền thông hiện nay đang được các công ty dịch vụ tận dụng triệt để, thậm chí những công ty sản xuất cũng đã tiến hành khai thác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *