ĐẶT TÊN THƯƠNG HIỆU – 7 NGUYÊN TẮC VÀNG

cach-dat-ten-thuong-hiêu

CÓ THỂ BẠN ĐÃ BIẾT:

Trước khi muốn thành công thì hãy ghi dấu tên thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng.Mọi nỗ lực marketing và truyền thông sẽ trở thành vô ích nếu khách hàng không nhớ nổi tên thương hiệu của bạn. Vì vậy đặt tên thương hiệu là một điều vô cùng quan trọng.

Tôi sẽ bật mí cho bạn tuân thủ 7 nguyên tắc vàng trong đặt tên thương hiệu:

cach-dat-ten-thuong-hiêu
Cách đặt tên thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn

Nguyên tắc đặt tên thương hiệu 1 Được bảo hộ

Điều kiện quan trọng nhất là tên thương hiệu phải bảo hộ được về mặt pháp lý để tránh bị nhái.

Cho dù tên đó tuyệt vời như thế nào nhưng không bảo hộ được thì sẽ vô cùng nguy hiểm cho doanh nghiệp. Trường hợp bất đắc dĩ thì công ty bạn có thể cân nhắc phương án bảo hộ bằng hình ảnh (logo) nếu không được bảo hộ tên.

Nguyên tắc đặt tên thương hiệu 2 Tên miền có sẵn

Đa phần domain website đều được lấy theo tên thương hiệu doanh nghiệp bạn. Nếu không thể đăng ký tên miền thì bạn nên cân nhắc việc phát triển tên khác thay vì sử dụng tên mà không thể đăng ký tên miền, để tránh đối thủ cướp mất thương hiệu của mình. Hãy đăng ký tên miền sớm nhất có thể.

Nguyên tắc đặt tên thương hiệu 3 Đơn giản và dễ nhớ

Nhiều doanh nghiệp vi phạm nguyên lí về sự đơn giản khi đặt tên cho thương hiệu. Đừng đòi hỏi khách hàng nhớ tên thương hiệu của bạn nếu tên quá phức tạp và khó đọc.

cach-dat-ten-thuong-hiêu
Cách đặt tên thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn

Khi bạn chọn các tên nước ngoài nên chọn các từ đơn giản dễ phát âm, dễ nhớ, nó sẽ khiến khách hàng có ấn tượng về thương hiệu của bạn.

Hãy cùng xem qua những tên thương hiệu Việt như Trung Nguyên, Hoàng Anh Gia Lai, Sông Đà…, liệu người nước ngoài có thể đọc được có thể nhớ được hay không? Hay một số thương hiệu nổi tiếng thế giới như Bvlgari, TAGHeuer, Givenchy…chúng sẽ khiến khách hàng gặp khó khăn trong việc ghi nhớ chúng.

Một bí mật giúp tên thương hiệu dễ nhớ hơn là tên thương hiệu có chứa các nguyên âm o, a, i, e.

Hãy nhìn vào tên các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Honda, Yamaha, Coca Cola, Amazon, Mercedes, Audi, Virgin, Motorola, Lenovo… Các nguyên âm sẽ giúp mặt chữ đẹp hơn, tên cân đối, dễ đọc và dễ nhớ hơn không.

Nguyên tắc đặt tên thương hiệu 4 Tránh những liên tưởng tiêu cực về mặt âm, nghĩa

Không ít công ty dở khóc dở cười với tên thương hiệu do nó gây lầm tưởng cho khách hàng khi phát âm thành tiếng, khiến người đọc liên tưởng tới những thứ tiêu cực, nhạy cảm.
Vào năm 1991, hãng xe hơi Mazda đã tung ra dòng sản phẩm có tên gọi Laputa tại Tây Ban Nha. Vấn đề là “Puta” trong tiếng bản địa có nghĩa là “gái mại dâm”.

Hay mì Sagami tại Việt Nam thật không may khi trùng với tên của thương hiệu bao cao su Sagami tại Nhật.

Nguyên tắc đặt tên thương hiệu 5 Thể hiện ngành nghề hoặc sản phẩm

Đối với những thương hiệu nhỏ, mới, chưa được người dùng nhận biết biết rộng rãi, việc thể hiện ngành nghề hoặc dịch vụ, sản phẩm trong tên thương hiệu sẽ mang đem lại những thành quả tuyệt vời cho truyền thông.

Tiêu biểu như trong tên các thương hiệu giáo dục bằng cách sử dụng tiếp tố “edu” như Eduzone, Hope Education…; hay bất động sản thường gắn với “land” như Capitaland, Nova Land…;hay đồ dùng cho mẹ và bé như Kids Plaza, shoptretho…; ngành sữa có Vinamilk, TH True milk, Vinasoy…

Nguyên tắc đặt tên thương hiệu 6 Thể hiện sự khác biệt

cach-dat-ten-thuong-hiêu
Cách đặt tên thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn

Tên thương hiệu cần thể hiện sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh, tạo ấn tượng sâu sắc với người dùng. Không nên lấy tên giống hoặc gần giống tên của đối thủ, cũng không nên sử dụng những thành tố mà đối thủ đã sử dụng.

Pin tiểu Duracell được định vị với thuộc tính “bền”, vì vậy bản thân một phần cái tên – Dura (lấy từ durable – bền) được dùng đặt tên thương hiệu để chuyển tải ý tưởng này đồng thời mang đến sự khác biệt với đối thủ Energizer.

Nguyên tắc đặt tên thương hiệu 7 Phân khúc thị trường và khách hàng mục tiêu

Hãy hình dung chuyện gì sẽ xảy ra nếu đặt tên thương hiệu mà bỏ qua phân khúc và khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp muốn hướng tới.Tên thương hiệu bằng tiếng Anh liệu có phù hợp với người Việt ở phân khúc thấp cấp không? Ngược lại tên tiếng Việt liệu có thể thành công với phân khúc người nước ngoài hay không? Yếu tố này thực sự quan trọng !

Khi đặt tên thương hiệu, hãy xác định rõ thị trường mục tiêu họ thuộc phân khúc nào, có tầm nhận thức ra sao?

Với phân khúc bình dân thì tên cần hướng tới sự đơn giản, dễ nhớ nhất có thể để khách hàng phổ thông, người lao động, nông thôn hay thành thị đều có thể đọc được.

Ngược lại nếu thương hiệu của bạn định vị ở phân khúc cao cấp, hoặc một số ngành đặc thù như trang sức, thời trang cao cấp… thì tên cả âm cả chữ cần tạo được cảm giác sang trọng và cao cấp.

Với một doanh nghiệp sở hữu tên thương hiệu  hội đủ 7 tiêu chí này sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời trong việc tiết kiệm cả thời gian và chi phí marketing cho doanh nghiệp, để lại ấn tượng tốt với khách hàng.

Sau cùng, dù đã nắm trong tay 7 “nguyên tắc vàng” này, bạn cũng đừng bao giờ cho rằng một cái tên sẽ làm nên thương hiệu. Tên dù có kiệt xuất đến mấy cũng không thể cứu vãn cho một sản phẩm tồi. Sản phẩm có trước thương hiệu có sau, vì vậy muốn có một thương hiệu mạnh, cần có tên thương hiệu dễ nhớ và khác biệt dựa trên nền tảng là sản phẩm tốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *